Vài năm gần đây, các Cao đẳng có xu hướng đua nhau “lên đời” thành ĐH, có trường mới chỉ thành lập 2 - 3 năm nhưng vội vàng nâng cấp. Với cách làm “ăn xổi” này, không ít Cao đẳng tại TP HCM được nâng cấp lên ĐH chỉ đơn thuần là “việc thay tên đổi họ”.
Một trường cao đẳng (CĐ) muốn trở thành đại học (ĐH) phải có nhiều thay đổi về chất, từ đội ngũ giảng viên cho đến chương trình đào tạo. Nhưng hiện nay không ít trường muốn “lên đời” chỉ với mục đích tăng chỉ tiêu tuyển sinh.
Vừa dạy vừa tuyển giảng viên
CĐ Sư phạm Bình Dương vừa được nâng cấp thành ĐH Thủ Dầu Một. Theo kế hoạch đào tạo, năm học 2009 - 2010 trường tuyển sinh, đào tạo 14 ngành cho 6 khoa: Sư phạm, Kinh tế, Môi trường, Kiến trúc xây dựng, Công nghệ thông tin, Điện - Điện tử. Để đáp ứng nhu cầu đào tạo 14 ngành trên cần phải có số lượng giảng viên là 30 tiến sĩ và 90 thạc sĩ.
|
Bộ GD - ĐT cho biết, từ năm 1998 đến nay, đã có 54 ĐH nâng cấp từ CĐ, trong đó, có 51 ĐH công lập và 3 ĐH ngoài công lập. Tuy nhiên, khoảng 20% ĐH, CĐ được thành lập mới hoặc nâng cấp lên ĐH từ năm 2005 trở lại đây chưa thực hiện đầy đủ các cam kết như trong đề án khả thi thành lập trường và mở ngành tuyển sinh; chưa chuẩn bị đồng bộ các yếu tố về cơ sở vật chất, xây dựng trường cũng như đội ngũ giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng, vốn đầu tư và các điều kiện đảm bảo chất lượng khác (chương trình đào tạo, thư viện, giáo trình, trang thiết bị thí nghiệm).
|
Trong khi đó, số lượng giảng viên đạt trình độ tiến sĩ, thạc sĩ của trường chỉ có bốn tiến sĩ và 50 thạc sĩ, 15 giảng viên khác đang học cao học. Thạc sĩ Đoàn Ngọc Miên, Hiệu phó nhà trường cho biết: “Lúc còn là CĐ, toàn trường có 189 giảng viên. Khi lên ĐH, trường phải tuyển bổ sung thêm nhiều giảng viên mới đáp ứng nhu cầu. Nhưng trong hai đợt tuyển gần đây nhất, chỉ tuyển được 17 giảng viên và đang phải tiếp tục tuyển thêm”.
Cũng theo ông Miên, hiện trường đang xây dựng thêm khoảng 12 phòng học cấp 4 để chuẩn bị tuyển sinh thêm khoảng 700 sinh viên ngay trong năm học này. Tuy đã chính thức đi vào hoạt động từ tháng 9/2009, nhưng lãnh đạo nhà trường thì phải phấn đấu đến năm 2013, ĐH Thủ Dầu Một mới có cơ sở mới tại Khu đô thị Thới Hòa, huyện Bến Cát với diện tích 52 ha.
CĐ Đông Á là một trong những trường được “nâng hạng” nhanh chóng, chỉ sau ba năm thành lập. Với đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý là 281 người, trường cũng tìm cách “chiêu hiền, đãi sĩ” để thu hút đội ngũ giảng viên nhằm đạt số lượng giảng viên đạt yêu cầu của một trường ĐH.
Mới đây nhất, ngày 11/8/2009, Chính phủ cũng đã đồng ý để CĐ Nguyễn Tất Thành nâng cấp thành ĐH. Tuy nhiên, chính những sinh viên của trường cũng băn khoăn, bởi bộ máy quản lý hiện nay của trường thì chưa thể gọi là một ĐH được (điển hình là vụ lình xình “mua bán đề thi tốt nghiệp” mà đến nay vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng… Nhiều sinh viên cũng cho rằng cơ sở vật chất của trường chưa có gì thay đổi so với lúc trước.
Chưa làm tốt hậu kiểm
Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Dung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục nhận định: vấn đề quan trọng nhất khi một CĐ muốn lên ĐH là đội ngũ giảng viên và chương trình đào tạo. Nhưng ở các trường tư thục, việc “lên đời” thường chưa có sự chuẩn bị tốt về cả chương trình, yếu tố con người, cơ sở vật chất. “Nếu lên ĐH chỉ để thu hút sinh viên mà chương trình vẫn không thay đổi, rõ ràng có rất nhiều vấn đề xảy ra, nhất là về chất lượng đào tạo”, bà Dung nói.
Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia giáo dục, quan trọng nhất là khâu hậu kiểm đối với những CĐ “lên đời” ĐH. Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Dung đặt vấn đề: cần có sự thẩm định thực tế, qua đó nếu phát hiện có sự chệnh lệch quá lớn giữa đề án nâng cấp từ CĐ lên ĐH phải yêu cầu trường bổ sung, khắc phục. “Trên thực tế đã có nhiều trường vượt rào, họ đưa ra những con số khống để được lên ĐH.
Vì vậy, cần thành lập một đội kiểm tra gồm những người có tư cách khách quan do Bộ GD - ĐT chủ trì”, bà Dung đề nghị. Cũng theo bà Dung, việc thẩm định, hậu kiểm này cũng phải làm giống như kiểm định chất lượng giáo dục.