THƯ MỤC GIỚI THIỆU "SÁCH VIẾT VỀ BÁC HỒ"

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN ĐẠI TỪ
TRƯỜNG THCS AN KHÁNH   

THƯ MỤC GIỚI THIỆU "SÁCH VIẾT VỀ BÁC HỒ"

LỜI NÓI ĐẦU

Vì sao? Trái đất nặng ân tình
         Nhắc mãi tên Người : Hồ Chí Minh
  Như một niềm tin, như dũng khí
            Như lòng nhân nghĩa, đức hy sinh”...

    Năm 1990 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tổ chức văn hóa Giáo dục của Liên hiệp quốc (UNESCO) long trọng đưa tên Người vào trang vàng những danh nhân văn hóa thế giới tiêu biểu đã làm nên lịch sử nhân loại trong thế kỷ XX.

... Hồ Chí Minh - Người là niềm tin, niềm hy vọng, niềm kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam, Người là tấm gương ngời sáng cho bao thế hệ phấn đấu rèn luyện và tu dưỡng phẩm chất đạo đức, Người vẫn sống mãi trong triệu triệu trái tim người dân Việt Nam hôm nay và mai sau...

 Trong ngày “ Bác ra đi ” nhà thơ Tố Hữu  đã cất lên lời thơ :
                                                                          
 "Suốt mấy hôm rày đau tiễn đưa

        Đời tuôn nước mắt trời tuôn mưa

                                             Chiều nay con về thăm Bác

                                                                             Ướt lạnh vườn rau, mấy gốc dừa ..."

   Lớp trẻ hiện nay như tôi, như bạn, như các em chưa một lần có cơ hội gặp Bác và mãi mãi không bao giờ có cơ hội nghe giọng nói của Người. Thế nhưng, qua lời kể của ba, của mẹ, của những bậc đi trước và của cả lịch sử dân tộc Việt Nam, ta hiểu được một chân lý : nếu không có Bác Hồ kính yêu sẽ không có một Việt Nam độc lập, không có một Việt Nam đang từng ngày hội nhập và phát triển cùng nhân loại.

   Những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức vĩ đại của Bác ngày qua ngày được truyền tụng, được kể lại như những bài học về cách làm người, về chữ tài, chữ đức trong cuộc sống mọi thời đại. Mỗi khi nghe kể, được biết đến hơn bao giờ hết, chúng ta thấy yêu, thấy kính và thương vô ngần vị Chủ tịch Nước vĩ đại mà giản dị, gần gũi.

   Là người con của dân tộc Việt Nam chắc hẳn các em cũng đã thấm nhuần lời dạy của Bác: “Non sông Việt Nam có   trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần ở công học tập của các cháu.” Học tập và sống tốt. Đó là điều duy nhất các em có thể làm và làm tốt. Chỉ cần biết cố gắng, gìn giữ ước mơ hoài bão, vươn tới tương lai bằng chính đôi chân của mình, năng động trong các phong trào, thể hiện và chứng tỏ đầy đủ bản lĩnh của thế hệ trẻ, sống với chính mình, hết mình với cuộc đời bằng tất cả phẩm chất của một con người chân chính. Tôi tin rằng các em có thể làm được, tất cả chúng ta đều sẽ rất tự hào: Chúng ta là thế hệ trẻ Hồ Chí Minh!

   Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật Bác 19/5/1890 – 19/5/2013. Đồng thời nhằm phát huy vai trò của Thư viện nói riêng và sách báo nói chung trong việc giáo dục đạo đức cho học sinh Thư viện trường THCS An Khánh đã biên soạn Thư mục Sách viết về Bác Hồ”. Thư mục này sẽ giới thiệu với bạn đọc một số cuốn sách đạo đức về Chủ tịch Hồ Chí Minh.
        Hy vọng rằng bản thư mục này sẽ giúp ích thật nhiều cho quá trình học tập, rèn luyện và tu dưỡng của các em.

Mặc dù đã hết sức cố gắng, nhưng cũng khó tránh khỏi những thiếu sót khi biên soạn bản thư mục này. Rất mong được sự đóng góp của bạn đọc gần xa, để bản thư mục này ngày càng hoàn thiện hơn.

                Xin chân thành cảm ơn !

1.  Kể chuyện Bác Hồ / Trần Ngọc Linh, Lương Văn Phú, Nguyễn Văn Chương, Nguyễn Hữu Đảng sưu tầm và tuyển chọn. – H . : Giáo dục, 2005 . – 4 tập ; 21cm.                             

Tóm tắt

  Có một câu hát đã từng làm say sưa, xúc động bao thế hệ thiếu niên, nhi đồng hơn nửa thế kỉ nay, vẫn được các em    hát lên, hát mãi để tỏ lòng kính yêu Bác Hồ vô hạn .     “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng…”

 Các em là người kính yêu Bác Hồ nhất, và Bác Hồ cũng thương yêu các em nhất. Xứng với lòng mong muốn của Bác, các em đang ra sức học tập, rèn luyện noi gương cha anh để trở thành những người có ích.    

 Những tấm gương của các anh hùng, chiến sĩ hi sinh anh dũng, lao động hết mình vì đất nước, vì nhân dân có sức cổ vũ thật lớn lao đối với các em. Trong những tấm gương ấy, Bác là tấm gương đẹp nhất, tiêu biểu nhất. Bởi vậy Nhà xuất bản giáo dục và các tác giả thuộc Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã cố gắng sưu tầm, sắp xếp các câu chuyện về Bác, về  các giai đoạn khác nhau về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác.

   Những câu chuyện thật cảm động đồng thời cũng là những bài học vô cùng quý báu sẽ đưa bạn đọc ngược thời gian trở về với làng Sen, làng Chùa...với những năm tháng Bác đấu tranh không mệt mỏi vì quyền tự do của con người, hòa bình của các dân tộc trên thế giới... cảm nhận những tình cảm nồng nàn, nhân ái Bác dành tặng cho quê hương, đất nước và con người Việt Nam...

Hãy cùng chúng tôi lật từng trang sách để lòng ta theo dấu chân Người! 
   Đến với tập 1: ( Kể chuyện Bác Hồ- tập 1.Gồm 276 trang) Bằng những câu chuyện kể với ngôn ngữ mộc mạc tác giả đã khắc họa thời niên thiếu và những nét son nổi bật trong cuộc đời Bác.
   Tập 2 : (Kể chuyện Bác Hồ- tập 2. Gồm 248 trang) Tác giả giới thiệu những bức thư đầu tiên Người gửi cho thân phụ khi rời quê hương, trên con đường đi tìm chân lý với bản “Yêu sách” Người chính thức tuyên chiến với kẻ thù bằng “quả bom chính trị” ngay trên đất nước của chúng.. tiếp nối là những câu chuyện kể vô cùng xúc động về tình cảm đặc biệt của Người dành cho thiếu niên, nhi đồng.
   Tập 3: (Kể chuyện Bác Hồ- tập 3. Gồm 456 trang) 86 câu chuyện về những năm tháng Bác hoạt động cách mạng trong và ngoài nước, những nơi từng in dấu chân Bác dần tái hiện và dù ở đâu trong hoàn cảnh nào Bác vẫn mãi là ngôi sao mai soi đường dẫn lối cho các phong trào đấu tranh chống áp bức.
   Tập 4: (Kể chuyện Bác Hồ- tập 4. Gồm128 trang) Cuộc sống đời thường của Bác sao mà gần gũi, giản dị và thân thương đến thế! 69 câu chuyện lần lượt được giới thiệu qua các chuyện: Bác Hồ với chiến sĩ; Bác Hồ với văn nghệ sĩ; Bác Hồ với dân
Tấm lòng Bác luôn thắm đượm tình nhân ái, chan chứa tình yêu thương

  Đọc bộ sách “ Kể chuyện Bác Hồ” các em sẽ càng yêu quý Bác, yêu quê hương đất nước, yêu thương con người và muốn sống sao cho thật đẹp, thật có ích. Cùng với sự trưởng thành về nhận thức, các em sẽ tìm thấy trong những câu chuyện ấy nhiều điều mới mẻ, sâu sắc hơn.

2.  Từ làng sen / Lời : Sơn Tùng ; Tranh : Lê Nam. – H. : Kim Đồng, 2000. – 31tr. ; 26cm.

   Giá tiền : 6.000đ.

Tóm tắt 

  Tên Người là Hồ Chí Minh. Trẻ em Việt Nam gọi Người là Bác Hồ.
  Nói cho đúng, Người có nhiều tên gọi. Hồ Chí Minh là một trong vô số những tên do Người tự đặt cho mình để thoát khỏi sự theo dõi ráo riết của cảnh sát nhiều nước.

  Bác Hồ chính là Người đã làm nên Điện Biên Phủ, chiến thắng đã giành lại nền độc lập cho nước Việt Nam. Người đã theo đuổi cho đến hơi thở cuối cùng cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân mới.

  Không nhân nhượng về nguyên tắc, mềm dẻo và thực tế trong thực hiện, là nhà thơ tùy hứng, bạn thân của trẻ con và những con người bình thường, Người được nhân dân cả nước tôn sùng và có uy tín quốc tế thực sự. Tổ chức LHQ về khoa học, giáo dục, văn hóa (UNESCO) đã kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Người vào năm 1990 trên toàn thế giới.

  Cuốn sách tranh Từ Làng Sen có quan hệ khăng khít với Búp Sen Xanh, gồm 25 bức tranh mà mỗi bức là một cảm thụ, một thi hứng với một ý tứ đã đúc kết nên hình ảnh trọn vẹn. Những hình ảnh đó chính là gia đình, quê hương, trường học và các sự kiện nóng bỏng trên khắp đất nước đã tạo nên cốt cách, tâm hồn, tư tưởng và chí hướng tìm đường cứu nước của Bác.

  Sau 30 năm (1911 – 1941) Người trở về Pác Bó lãnh đạo nhân dân làm nên cuộc Cách Mạng Tháng Tám thành công, kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi và đánh thắng đế quốc Mỹ xâm lược Người đã căn dặn “ Từng giọt nước nhỏ thấm vào lòng đất, chạy về một hướng mới thành suối. Biết bao nhiêu giọt nước nhỏ hợp lại mới thành biển cả. Một pho tượng hay một lâu đài cũng phải có cái nền rất vững chắc mới đứng vững được. Nhưng người ta dễ nhìn thấy pho tượng và lâu đài mà không chú ý đến cái nền. Như thế là chỉ thấy cái ngọn mà quên mất cái gốc !”

  Hai tác giả của Từ Làng Sen rất tâm huyết khắc họa dăm ba "giọt nước nhỏ" trong Biển-Cả-Bác-Hồ để cùng các em nhỏ tưởng nhớ và biết ơn Người.

3. Bác Hồ với những người con các dân tộc/ Nông Quốc Chấn, Triệu Hồng Thắng, Chu Đức Tú... – H. : Kim Đồng, 2008. – 94tr. ; 19cm.

Giá tiền : 12.000đ.

Tóm tắt

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành muôn vàn tình thương yêu cho mọi ngời dân Việt Nam.Trong tình cảm chung ấy, Bác đặc biệt quan tâm dến đồng bào các dân tộc ít người – một bộ phận không thể tách rời trong khối đoàn kết toàn dân tộc Việt.

    Cuốn sách này tuyển chọn và giới thiệu một số bài hồi ký của những người từng gặp Bác, được sống gần Bác, với nhiều kỷ niệm ấm áp về những cử chỉ ân cần chăm sóc, những lời dặn dò giản dị mà sâu sắc của Người. Là những cán bộ văn hóa ( cố nhà thơ Nông Quốc Chấn, bác sỹ Y Ngông Niêk Đam…), là một đạo diễn phim chuyện (Nông Ích Đạt), là các chiến sỹ quân đội ( La Văn Cầu, Giàng Páo Ly,…) là các chiến sỹ văn công( Lô Thanh, Cầm Bích, hoàng Thích…) là những người phụ nữ người dân tộc tham gia cách mạng ( Nông Thị Trưng, Vừ Mí Kẻ…) những kỷ niệm của họ làm sống lại trong chúng ta phong cách sống giản dị, gần gũi, ân tình của Bác, một tấm gương đạo đức sáng ngời.

  Tôi hy vọng cuốn sách này sẽ là một tài liệu tham khảo có ích cho các thầy cô giáo, các em học sinh trong phong trào cả nước “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

4. Bác Hồ ở Tân Trào / Nguyễn Lương Bằng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Hoàng Văn Thái… - H. : Chính trị quốc gia, 2001. – 154tr.; 19cm.

Tóm tắt  

  Cuốn sách bao  gồm những hồi ký về Bác của một số nhà lãnh đạo, tướng lĩnh, cán bộ và đồng bào đã từng ở bên Người trong những ngày Người cùng Trung Ương Đảng chuẩn bị Tổng khởi nghĩa.Thông qua nội dung cuốn sách chúng ta càng hiểu rõ hơn về ý chí, nghị lực và phong tái giản dị phi thường của Người trong những ngày đầy khó khăn gian khổ của cách mạng và những quyết sách đầy sáng tạo mà Người đã đề ra để chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam, qua đó nhằm giáo dục truyền thống cách mạng và nêu cao tấm gương vĩ đại của Người cho các thế hệ của quê hương Tân Trào và cả nước học tập.

5. Gặp Bác/ Nguyễn Huy Tưởng ; Nguyễn Huy Thắng biên soạn. – H. : Kim Đồng, 2011. -  94tr. ; 19cm.

Tóm tắt

   Nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đồng thời cũng là một nhà cách mạng hoạt động trong lĩnh vực văn hóa văn nghệ. Trong những năm tháng hoạt động cách mạng của mình ông đã có một số dịp được gặp Bác và viết về Người. Cuốn sách  này được biên soạn dựa trên cuốn Gặp Bác (Nhà xuất bản Văn Nghệ, Hà Nội, 1995) có bổ sung một số trích đoạn tác phẩm của cùng tác giả về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  Tác giả đã phát hiện ra cái giản dị, cái thường ngày của một người vĩ đại, con người trong sự ngưỡng mộ, thành kính của dân tộc. Với con mắt của Nguyễn Huy Tưởng, Chủ tịch Hồ Chí Minh là hiện thân của những gì bình dị nhất, nhưng cũng là những gì thiết yếu nhất. Tình cảm thiêng liêng mà cũng thật gần gũi ấy khi đã thể hiện lên trang sách chắc chắn sẽ mang đến cho bạn đọc  những trang viết chân thực và cảm động về Bác.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc một số trang viết, tuy không nhiều, nhưng thẫm đẫm chân tình của nhà văn về Bác Hồ kính yêu!

6. Bác Hồ viết di chúc / Hồi ký Vũ Kỳ ; Thế Kỷ ghi. – H. : Kim Đồng, 2009. – 118tr. ; 21cm.

Tóm tắt   

   Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành di sản tinh thần vô giá để lại cho muôn đời con cháu mai sau.Để tiếp tục thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người, toàn Đảng và toàn dân ta căn cứ vào Di chúc của Người và lời thề thiêng liêng trong Điếu văn  của Ban Chấp  hành  Trung  ương  Đảng  trước  anh  linh  của  Người, nguyện làm theo lời dạy của Người về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, làm cho Đảng ta ngày càng trong sạch vững mạnh, lãnh đạo nhân dân ta vượt qua mọi thử thách, khó khăn vững bước tiến lên trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

   Hồi ký được mở đầu với một buổi sáng trong xanh dịu mát của tháng 5-1965. Bác Hồ vừa tròn 75 tuổi. “Chọn đúng vào một ngày tháng năm, nhân dịp sinh nhật của mình, chọn đúng vào lúc 9g, giờ đẹp nhất của một ngày, chọn đúng vào lúc sức khỏe tốt nhất trong những năm gần đây... để viết về ngày ra đi của mình, sao mà thanh thản ung dung đến thế!”.
         Ông Vũ Kỳ viết vậy về thời điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt bút viết những dòng đầu tiên vào tài liệu Tuyệt đối bí mật.

       Câu chuyện Bác Hồ viết di chúc và cuộc sống thường nhật của Bác được người thư ký riêng kể lại chi tiết và cảm động. Chỉ là những chuyện nhỏ thôi; như chuyện Bác Hồ “bí mật” rời Phủ Chủ tịch lên Hồ Tây để tránh liên hoan chúc thọ; chuyện Bác dặn dò người phục vụ nấu ăn theo kiểu Nam bộ để chị Phan Thị Quyên và Nguyễn Thị Châu ở miền Nam ra ăn cho ngon miệng; hay chuyện ông bà Trịnh Đình Thảo và đoàn cán bộ Mặt trận Dân tộc giải phóng muốn đến chào Bác nhưng “Bác nói là để Bác đến thăm, người vừa đi đường xa đến, chắc là mệt, mình đến thăm là phải lẽ”...

         Chuyện nhỏ thôi, nhưng người đọc lại nhận ra qua những gì tưởng như là nhỏ nhặt ấy một điều vừa lớn lao vừa giản dị nơi một con người - Tầm vóc Hồ Chí Minh.

118 trang sách rất ngắn. Nhưng hồi ức của một người đã có gần một phần tư thế kỷ làm thư ký riêng cho Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kết tinh được trong đó một tình yêu thương lớn của Bác Hồ dành cho mọi người và của mọi người dành cho Bác.

Tập hồi ký là những trang viết chân thực, kể về một việc làm thiêng liêng của lãnh tụ, một bậc vĩ nhân do chính người thư ký riêng gần gũi kể lại đã làm xúc động lòng người.

7. Lăng Bác Hồ : Truyện ký/ Tô Hoài. – H. : Kim Đồng, 2009. - 127tr. ; 21cm.

Tóm tắt

   Cuốn sách là câu chuyện của những phiến đá, những cây gỗ từ khắp mọi nẻo đường đất nước tụ họp về thủ đô để xây lên ngôi nhà của Bác. Tất cả như mới đây thôi sống động và chân thực. Đọc cuốn sách bạn đọc sẽ như được sống lại những năm tháng cả nước “ tưởng như khắp các núi, tất cả các cụ già dân tộc giỏi tìm đá quý đương đi kiếm, đi thử từng mỏm đá đưa về xây Lăng”.

  Ngỡ tưởng chỉ có con người mới có những tình cảm yêu thương, kính trọng và rất mực tự hào, vinh dự khi được “ ở bên Bác” nhưng khi đọc cuốn sách này ta mới nhận ra một điều: Gỗ, đá không phải là vô tri, vô giác chúng cũng biết yêu thương, kính trọng và hơn hết chúng tự hào, vinh dự khi được góp một phần thân mình vào ngôi nhà của Bác.

Chúng tôi sắp được đi làm nhà Bác Hồ và chúng tôi được ở bên Bác Hồ. Như xưa kia Bác từ hải ngoại về lãnh đạo cách mạng cả nước, Bác Hồ đã ở núi với chúng tôi. Nghĩ đến nỗi sung sướng ấy lại cứ muốn giông gió phải lay động, gieo vui ngày đêm qua mặt đá cho hả”.

“ Vinh dự cho tôi là cây gỗ nu rừng miền Đông được cùng gỗ quý miền Nam tớí đây. Chúng tôi mang trách nhiệm thay cho trên một vạn loài của hơn ba trăm họ cây khắp rừng ruộng miền Nam thân yêu tới tham gia làm nhà Bác hồ”.

  Quả thực cuốn sách này một lần nữa thể hiện tình cảm yêu, kính của toàn dân tộc ta bất kể già trẻ gái trai, bất kể con người hay động thực vật cũng luôn dành cho Bác những tình cảm thiêng liêng nhất.

Rất hy vọng thầy cô và các em tìm đọc cuốn sách này !

   8. Hồ Chí Minh về Chủ nghĩa Mac – LêNin, chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam /   Trịnh Quốc Tuấn chủ biên ; Nguyễn Khánh Bật đồng chủ biên; Đinh Lục…- H. : Chính trị quốc gia, 1998 . – 172tr. ; 22cm.

Tóm tắt   

  “Không có lực lượng gì ngăn trở được mặt trời mọc.   Không có lực lượng gì ngăn trở được lịch sử loài người tiến lên. Cũng không có lực lượng gì ngăn trở được chủ nghĩa xã hội phát triển.”          (  Hồ Chí Minh )

Cuốn sách “Hồ Chí Minh về Chủ nghĩa Mac – LêNin, chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” gồm những đoạn trích từ câu trước tác của Hồ Chí Minh, được sắp xếp theo những nội dung chính sau đây :

-          Phần thứ nhất : Về Chủ nghĩa Mác – Lênin và Chủ nghĩa xã hội.

-          Phần thứ hai : Con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.
Toàn bộ câu trích và đoạn trích trong cuốn sách này được tuyển chọn từ bộ sách Hồ Chí Minh Toàn tập, xuất bản lần thứ hai, do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia xuất bản năm 1995, 1996.

9. Pháp quyền nhân nghĩa Hồ Chí Minh / Đình Hòe . -Tp.Hồ Chí Minh : Nxb.Trẻ, 2005. – 782 tr. ; 20cm.

Giá tiền : 90.000đ

Tóm tắt

    Sách nói về nguồn gốc và sự cấu tạo của tư tưởng pháp quyền Hồ Chí Minh, tái hiện lại một phần chặng đường 30 năm bôn ba nước ngoài tìm đường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã chắt lọc các tố chất của cách mạng, tinh luyện thành chất men tổng hợp có khả năng làm bùng sôi động lực quật cường ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Thông qua đó, chúng ta được biết rằng Bác Hồ đã đi rất nhiều nơi, tham khảo và đánh giá các ưu, khuyết điểm của cách mạng Pháp, Anh, Mỹ, Trung Hoa, Nga, để rồi quyết định chọn lựa con đường độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, vì đây là con đường có lợi nhất cho người dân Việt Nam.

10. Nhật ký trong tù / Hồ Chí Minh. – H. : Văn học, 2010. – 183tr. ; 16cm.

Giá tiền : 16.000đ.

Tóm tắt

Thân thể ở trong lao

Tinh thần ở ngoài lao

Muốn nên sự nghiệp lớn

Tinh thần càng phải cao

   Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới. Người kết tinh trong mình những phẩm chất và giá trị tinh thần cao quý nhất của giai cấp công nhân và dân tộc việt Nam. Cuộc đời, sự nghiệp của Người là một tấm gương sáng vì dân, vì nước. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Người đã trải qua nhiều khó khăn, gian khổ, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng, nhưng dù bất kỳ hoàn cảnh nào  Người cũng vẫn luôn lạc quan, tin tưởng vào thắng lợi của cách mạng. Tinh thần ấy thể hiện rõ trong nhiều trước tác của Người, trong đó có tập thơ Nhật ký trong tù.

   Nhật ký trong tù  là một tập thơ chữ Hán, gồm 133 bài thơ được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng tác trong thời gian hơn một năm (từ 29-8-1942 đến 10-9-1943) Người bị chính quyền địa phương của Tưởng Giới Thạch bắt giam trái phép và giải đi khắp 18 nhà giam ở 13 huyện tỉnh Quảng tây, Trung Quốc. Nhật ký trong tù lên án chế độ nhà tù hà khắc của chính quyền Quốc dân Đảng, thể hiện tinh thần lạc quan cách mạng và tình cảm nhân đạo cộng sản chủ nghĩa cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tập thơ được đánh giá là một văn kiện lịch sử quan trọng, một tác phẩm văn học xuất sắc, có tác dụng giáo dục sâu sắc phẩm chất và đạo đức cách mạng cho nhiều thế hệ.

KẾT LUẬN CHUNG

    Có thể nói, những câu chuyện về Bác luôn để lại cho mỗi người dân Việt Nam những cảm xúc khó phai mờ. Yêu kính Bác, mỗi chúng ta nguyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác! Những cuốn sách kể trên hiện có tại thư viện trường THCS An Khánh.Hiện tại trong thư viện vẫn có một số cuốn sách nói về Bác mà trong bản thư mục này không có. Rất mong các thầy cô và các em tìm đọc!

     Cuối cùng xin chúc các thầy cô giáo luôn thành công trên bục giảng và công tác. Chúc các em học sinh say mê yêu sách – trong đó có sách đạo đức và học tập thật tốt!

                                                                    

   

 

 

 

XEM NHIỀU NHẤT
Địa chỉ : Xã An Khánh - Đại Từ - Thái Nguyên
Mọi chi tiết xin liên hệ : Điện thoại : 0280.6.333907