Chuyên Đề: Giáo Dục Kỹ Năng Sống cho học sinh THCS

                  Thày giáo Hoàng anh đang triển khai chuyên đề : GD Kỹ  năng sống cho HS phổ thông


     Chiều ngày 15/09/2011,trường THCS Ký Phú - Đại Từ đã triển khai chuyên đề Giáo Dục Kỹ Năng Sống cho học sinh trong nhà trường phổ thông.Chuyên đề do thày giáo Hoàng Anh,giáo viên của nhà trường vừa đi tập huấn tại Phòng GD Đại Từ  đảm nhiệm.


                                                
Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh
 
                                       

   Ngày nay, rèn luyện kỹ năng sống cho thế hệ trẻ mà tiêu biểu là các em học sinh không chỉ là trách nhiệm chung của các nhà trường mà còn là trách nhiệm của cả gia đình  và xã hội. Trong đó, người giáo viên giữ vai trò quyết định. Đây cũng là một trong những nội dung của phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực mà Bộ Giáo dục đã đề ra.

 

   Người giáo viên ngoài những yêu cầu về kiến thức chuyên môn, đòi hỏi phải nắm vững kiến thức kỹ năng sống để giáo dục các em học sinh. Tạo điều kiện để các em cảm nhận được không khí thân thiện với trường, lớp, với gia đình và với mọi người. Tuy nhiên, tùy theo lứa tuổi và bậc học mà người giáo viên có những biện pháp giáo dục các em khác nhau. Giáo dục kỹ năng sống bao gồm giáo dục nhận thức, sự hiểu biết, thái độ, cách vận dụng và sau cùng là những hành vi mang tính tích cực.

 

   Ở học sinh THCS, để giúp các em có tinh thần tự học, sáng tạo và biết vận dụng linh hoạt những điều đã học vào thực tiễn, trong quá trình dạy người giáo viên phải luôn tìm tòi, sáng tạo ra những phương pháp hay. Chẳng hạn như phương pháp “học mà chơi, chơi mà học”. Đến giờ ra chơi, giáo viên cần vận động tất cả các em ra khỏi lớp để vui chơi giải trí nhằm thay đổi trạng thái của các em sau những giờ học căng thẳng và để bắt đầu một tiết học mới tốt hơn. Thường xuyên đặt câu hỏi cho các em, tạo điều kiện để các em tham gia hoạt động nhóm, giải quyết vấn đề nào đó cụ thể… trên cơ sở nền tảng là kiến thức cơ bản đã được học.
                        Học sinh tham gia vào phần chia sẻ Kỹ năng sống
 

   Đối với học sinh THCS và THPT, đây là lứa tuổi có nhiều thay đổi về mặt tâm sinh lý, thích tìm tòi học hỏi cái mới, điều lạ. Có em chưa phân biệt được cái gì tốt, cái gì xấu; điều gì nên làm và điều gì không nên làm nên đôi khi còn lẫn lộn. Do đó, người giáo viên phải dẫn dắt các em vượt qua những khó khăn, thử thách để giúp các em nhận thức sâu sắc về những việc cần thiết phải làm đối với cuộc sống của bản thân và mọi người ở lứa tuổi học sinh. Giáo dục các em tự phân tích, tổng hợp và giải quyết tình huống nào đó cụ thể. Luôn tạo điều kiện, động viên các em tham gia, hoạt động tốt công tác đội, đoàn và những sân chơi bổ ích, lành mạnh như: câu lạc bộ văn học, toán học, ngoại ngữ, hùng biện… thường xuyên tổ chức chuyến về nguồn, thực tế (gắn liền với nội dung học ở trường) ở các địa phương để giúp các em có thêm kiến thức về vốn sống và giáo dục tình yêu quê hương đất nước. Hoặc tổ chức các buổi chiếu phim ảnh với nội dung thiết thực về truyền thống văn hóa, lịch sử cách mạng… thông qua đó nhằm rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh.
                                                        Hình ảnh của lớp học                                   

 

    Ngoài những giờ lên lớp, người giáo viên cần tranh thủ thời gian tìm hiểu học sinh để kịp thời chia sẻ, giúp đỡ động viên các em vượt qua khó khăn; lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các em. Trong quá trình tìm hiểu, người giáo viên phải chân thành chủ động xóa bỏ khoảng cách giữa học sinh và giáo viên; luôn lựa chọn những ngôn từ thích hợp, bổ ích nhằm giáo dục các em có thêm kiến thức trong cuộc sống.

 

   Tóm lại, giáo dục kỹ năng sống cho mọi người nói chung và học sinh nói riêng là điều rất cần thiết. Nó trang bị đầy đủ những kỹ năng cho các em để các em có được cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Để làm được điều đó, mỗi người giáo viên cần nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình ở mọi lúc, mọi nơi, đặc biệt là trong việc giúp những em có thói quen xấu và hành vi tiêu cực trở thành con ngoan, trò giỏi và là người có ích cho xã hội sau này.

     Cả giáo viên và học sinh đều tham gia trả lời các câu hỏi mà thày giáo Hoàng Anh đưa ra


     Trong buổi chuyên đề này,ngoài nội dung kiến thức mà các em học sinh lĩnh hội được,các em còn được tham gia các trò chơi thú vị như Đuổi hình bắt chữ,trò chơi truyền tin,trò chơi vận động...


    Sau buổi chuyên đề này ,nhà trường và các thày cô giáo trong trường sẽ lồng ghép và tích hợp nội dung  kỹ năng sống vào các môn học cũng như chương trình Hoạt Động Giáo Dục Ngoài Giờ Lên Lớp và giờ sinh hoạt tập thể khác.                                                        Ban CNTT trường THCS Ký Phú thực hiện
XEM NHIỀU NHẤT
Địa chỉ : Xã Ký Phú - Đại Từ - Thái Nguyên
Mọi chi tiết xin liên hệ : Điện thoại : 0280.3.726030