Tranh cổ động phòng chống Ma túy,HIV-AIDS của học sinh trường THCS Ký Phú

              
           
    Bức tranh cổ động phòng chống ma túy của các em học sinh trường THCS Ký Phú được đánh giá cao tại  Hội thi 
                                 tuyên truyền  Phòngchống  Ma túy tại Quân Chu tháng 12/2011


   

    Trong những năm gần đây, tình trạng nghiện ma túy ngày càng tăng. Đây cũng là nguyên nhân gây nên những hành vi phạm tội, gây rối loạn an ninh trật tự, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và đặc biệt nhất là lây truyền HIV/AIDS trong cộng đồng.

                           Tranh cổ động phòng chống ma túy của các em học sinh trường THCS Ký Phú 


   Mặc dù, thông tin về tác hại của ma túy đối với con người được thực hiện khá phổ biến và thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng vẫn còn không ít người không thấy rõ sự tác hại của nó nên hậu quả của ma túy vẫn còn là một thảm họa của con người. Vậy ma túy là gì? Ma túy được định nghĩa (theo Hán Việt): ma là đê mê, túy là say sưa. Như vậy, có thể gọi nôm na: ma túy là chất đưa đến sự say sưa và mê mẫn, hay nói cách khác: ma túy là chất gây nghiện. Đó là những loại: thuốc phiện, morphine, heroin, cocain, cần sa và một số thuốc tổng hợp có tác dụng tương tự morphine được sử dụng trong điều trị y tế.
            
             Tranh cổ động phòng chống ma túy của các em học sinh trường THCS Ký Phú 

  

    Ma túy được đưa vào cơ thể qua các đường: hút, hít, nhai, nuốt, tiêm tĩnh mạch,... gây ra phản ứng làm thay đổi một số chức năng trao đổi chất, tổn thất lên hệ thống thần kinh trung ương, tạo ra cho tâm lý con người một thói quen, những khát khao đam mê khó có thể bỏ được hoặc gây nên những trạng thái tâm lý không bình thường, làm mất đi một số chức năng cơ bản vốn có của cơ thể, tạo thành những ảo giác, cảm giác mới lạ hoặc làm giảm cơn đau. Nhưng nếu được dùng đúng theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc thì nó đem lại tác dụng tốt. Còn như sử dụng với mục đích giải trí, liều lượng và thời gian bừa bãi, sẽ gây ra sự lệ thuộc về mặt thể chất và tâm lý trong cơ thể con người. Khi ngưng hay không sử dụng tiếp, người nghiện sẽ bị các rối loạn hay còn gọi là “hội chứng cai thuốc” gây cơn vật vã dữ dội như: tiêu chảy, ói mữa, đau nhức cơ xương, tim đập hỗn loạn, không ăn, mất ngủ, sụt cân nhanh chóng,... làm cho người nghiện đau đớn, khổ sở không chịu được buộc phải tiếp tục sử dụng ma túy. Có thể nói, ma túy làm hủy hoại sức khỏe, làm mất khả năng lao động, học tập, làm cho thần kinh người nghiện bị tổn hại.

           
            Tranh cổ động phòng chống ma túy của các em học sinh trường THCS Ký Phú 

    

    Ma túy và các chất gây nghiện chính là độc chất, chỉ cần dùng quá liều sẽ dẫn đến tử vong. Ngoài ra, cơ thể người nghiện còn bị tổn thương hay nhiễm trùng do phương cách sử dụng, tức người nghiện dùng chung bơm kim tiêm không được tiệt trùng dẫn đến lây nhiễm viêm gan virus B, C, đặc biệt là HIV/AIDS. Người nghiện hít heroin, cocain thì bị thủng vách mũi; người hút cần sa thì bị viêm nhiễm đường hô hấp. Đồng thời, do chỉ quan tâm đến sử dụng ma túy để đạt khoái cảm, người nghiện không tha thiết đến việc ăn uống và tình trạng này thường là kéo dài nên người nghiện bị suy kiệt, từ đó dễ bị nhiễm nhiều bệnh cùng một lúc. Ma tuý còn gây tác hại lâu đến hệ thống hoocmon sinh sản, làm giảm khả năng sinh hoạt tình dục, làm suy yếu nòi giống. Phụ nữ mang thai nghiện ma túy sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của bào thai, dị dạng thai nhi, nhiễm độc bào thai, trẻ sinh ra sẽ chậm lớn, đần độn.

 

 

 

          
           Tranh cổ động phòng chống ma túy của các em học sinh trường THCS Ký Phú 

     Tệ nạn ma túy không chỉ có tác hại khu trú ở cá nhân mà còn tác động đến gia đình và xã hội, chỉ cần gia đình có một người nghiện thì nếp sống gia đình bị xáo trộn, tiền bạc bị thất thoát, sức khỏe của các thành viên trong gia đình bị giảm sút, tình cảm bị rạn nứt. Không những thế, người nghiện rất có thể làm bất cứ điều gì dù cho ảnh hưởng đến an ninh trật tự hay trở thành tội phạm miễn sao có tiền để thỏa mãn cơn nghiện của mình. Tóm lại, tác hại của ma túy là khó lường, do đó các bậc cha mẹ hãy dành nhiều thời gian quan tâm, gần gũi, chăm sóc con cái, nhất là ở độ tuổi mới lớn; tích cực giáo dục phòng ngừa không cho trẻ lâm vào con đường nghiện ngập.

 

 

                                     Ban biên tập trang web trường THCS Ký Phú thực hiện

XEM NHIỀU NHẤT
Địa chỉ : Xã Ký Phú - Đại Từ - Thái Nguyên
Mọi chi tiết xin liên hệ : Điện thoại : 0280.3.726030