NHỮNG TẤM GƯƠNG VƯỢT KHÓ VƯƠN LÊN TRONG HỌC TẬP

Triệu Thị Thùy Ninh, Triệu Thị Trang và Triệu Thị Vân Anh là ba chị em được sinh ra và lớn lên trong cùng một gia đình nông dân nghèo tại xóm Đồng Cọ -Yên Lãng- Đại Từ- Thái Nguyên . Bố mẹ của các em đều làm nông nghiệp nhưng nhà lại có rất ít ruộng đất . Cả gia đình với 6 nhân khẩu mà chỉ có vẻn vẹn 1000 mét vuông đất canh tác. Để có thêm thu nhập và lo cho cuộc sống của cả nhà, sau thời kỳ nông nhàn khi mỗi vụ cày bừa,cấy hái hoặc thu hoạch xong  là bố mẹ của ba em lại phải đi về Hà Nội để làm thêm kiếm sống thi thoảng mới cắt cử nhau về qua thăm nhà đó là khi có tin bà nội của các em ốm nặng hoặc gia đình có việc. Vì vậy ở nhà chỉ còn lại bốn bà cháu. Bà nội của các em năm nay đã gần 90 tuổi sức khỏe đã yếu nên ốm đau bệnh tật luôn. Ba chị em ở nhà ngoài việc đi học còn thay bố mẹ chăm sóc cho bà nội và làm tất cả các công việc nội trợ và chăm sóc cho mảnh vườn và thửa ruộng của gia đình để bố mẹ yên tâm đi làm thêm kiếm tiền về mua sách vở, đóng góp các khoản học hành cho các con và các khoản chi tiêu trong gia đình hàng ngày.

       Tuy hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn cộng thêm bố mẹ lại thường xuyên vắng nhà dài ngày nhưng ba chị em đã biết bảo ban nhau, sắp xếp công việc khoa học, chăm chỉ, tự giác học tập nhờ đó năm học nào cả ba chị em cũng đạt học sinh giỏi toàn diện. Chị cả Thùy Ninh SN 1995( nguyên là HS cũ của trường Yên Lãng), hiện đang là HS lớp 11A2 Trường PTTH Nguyền Huệ năm học 2011-2012 này đã đạt giải Ba trong kì thi chọn HS giỏi cấp tỉnh môn Địa Lý. Hai em Trang và Vân Anh tiếp nối truyền thống của cô chị cũng đạt thành tích xuất sắc không kém. Đến trường THCS Yên Lãng- Đại Từ- Thái Nguyên, thầy cô và các bạn trong Liên đội đều tấm tắc ngợi khen tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập của hai chị em. Nhận thức nhanh lại chăm chỉ, tự giác, ham học hỏi, tích cực tham gia các hoạt động phong trào tập thể, sống hòa đồng với mọi người nên các em đều được thầy cô và  bạn bè yêu mến. Năm học 2011- 2012, Trang đang giữ cương vị lớp trưởng lớp 9A4, đồng thời cũng có chân trong BCH Chi đội. Như vậy là cả 9 năm đi học Trang đều được thầy cô, bạn bè tín nhiệm bầu vào ban cán sự lớp. Không phụ sự vất vả của bố mẹ, sự  tín nhiệm của bạn bè đặc biệt là sự dạy dỗ ân cần, chu đáo của thầy cô, trong kì thi chọn HS giỏi các môn văn hóa lớp 9 Trang đã vinh dự có tên trong bảng vàng danh dự của trường bằng việc em đã đem về cho trường giải Ba cấp tỉnh môn Ngữ Văn. Điều đặc biệt hơn nữa đây cũng là HS duy nhất  trong đội tuyển môn Ngữ Văn của trường đạt giải.

       Nói về Vân Anh - em út của gia đình năm học này mới bỡ ngỡ vào lớp 6 nhưng em đã nhanh chóng hòa nhập với môi trường, bạn bè, thầy cô mới. Với thành tích 5 năm liên tục đạt HS giỏi ở bậc Tiểu học, Vân Anh đã  được thầy cô, bạn bè tín nhiệm bầu làm lớp trưởng lớp 6A3 năm học 2011- 2012. Trong suốt năm học, với cương vị lớp trưởng Vân Anh luôn gương mẫu đi đầu trong học tập và các hoạt động phong trào của trường, lớp đồng thời hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

        Với những thành tích đã đạt được, trong lễ tổng kết năm học 2011- 2012 , cả ba chị em Thuỳ Ninh, Trang, Vân Anh đều vinh dự  được đọc tên  và bước lên bục nhận giấy chứng nhận cùng những phần thưởng HS giỏi do nhà trường, Hội cha mẹ và Hội khuyến học… trao tặng.

                                             


                                                 Trang và Vân Anh trong giờ tự học ở nhà


   Năm học cũ đã khép lại. Năm học mới đang đến gần, đón chào năm học mới với bao niềm vui của tuổi học trò. Đối với gia đình của Trang thì niềm vui ấy lại được nhân lên gấp bội khi  em nhận được quyết định của UBND Huyện Đại Từ chọn cử em đi học hệ THPT Dân tộc nội trú tại trường Hữu nghị T78 của Bộ Giáo Dục. Chúc cho em khi đến ngôi trường mới sẽ  tiếp tục phấn đấu để đạt được nhiều thành tích mới trong học tập và rèn luyện tu dưỡng .

                                           Tháng 7/ 2012.

                                Tin bài và ảnh của Đào Thị Thoan- GV Trường THCS Yên Lãng) .   

XEM NHIỀU NHẤT
Địa chỉ : Xã Yên Lãng - Đại Từ - Thái Nguyên
Mọi chi tiết xin liên hệ : Điện thoại : 0280.3.826157