Gương người tốt, việc tốt


Đó là em Nguyễn Nhật Linh, học sinh trường Tiểu học Tiên Hội, xã Tiên Hội, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, nhặt được gần 5 triệu tiền mặt, đã trao trả người đánh mất.

Vào một buổi chiều, trên đường từ trường về nhà, Nguyễn Nhật Linh học sinh lớp 3A trường Tiểu học Tiên Hội, xã Tiên Hội, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, đã nhặt được một chiếc ví của ai đó đánh rơi. Linh nhặt lên và mở ví ra xem, Linh hết sức bất ngờ vì trong ví có rất nhiều tiền mặt, …

 

Em Nguyễn Nhật Linh

“Ngay lúc đó, em có nghĩ đến chuyện mang về cho bố mẹ. Nếu có số tiền này mẹ sẽ mua được rất nhiều đồ đạc trong nhà. Như vậy, nhà mình sẽ đỡ khó khăn hơn. Nhưng đó chỉ là suy nghĩ thoáng qua và chỉ một chút thôi”, Linh nhớ lại.

Dư luận cho rằng, nếu Linh đem số tiền nhặt được thì sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề trong gia đình. Tuy nhiên, Linh đã không hành động như vậy. Nhớ 5 điều Bác Hồ dạy và lời thầy cô dạy dỗ “Nhặt được của rơi, trả người đánh mất”, Linh quyết định đem toàn bộ tài sản nhặt được nộp lại cho Ban giám hiệu nhà trường, nhờ nhà trường liên lạc với người đánh mất để trả lại.

Cô Nguyễn Minh Hiền, Hiệu trưởng trường Tiểu học Tiên Hội, cho biết: “Chiều hôm đó khi đang đóng cửa phòng để về nhà, tôi nghe Linh khoe “Cô ơi! em vừa bắt được rất nhiều tiền”, tôi không tin. Nhưng khi bác bảo vệ đưa cho tôi chiếc ví, mở ví ra tôi rất ngạc nhiên. Trong lòng tôi, lúc đó mừng vui khôn xiết. Vì học sinh của mình đã không phụ lòng dạy dỗ của các thầy cô”.

Sau sự việc trên, Ban giám hiệu trường Tiểu học Tiên Hội đã tiến hành lập biên bản kiểm kê tài sản. Tổng cộng trong ví có gần 4.800.000  đồng tiền mặt, giấy ghi nợ khoảng 60 triệu đồng và một Chứng minh thư nhân dân mang tên Nguyễn Văn Hói ở xóm Đồng Mạc, xã Tiên Hội, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Theo địa chỉ trong chứng minh thư nhân dân, Ban giám hiệu trường Tiểu học Tiên Hội đã liên lạc với ông Nguyễn Văn Hói ngay trong buổi chiều hôm đó đến trường nhận lại số tài sản đã mất.

 

Việc làm của em Linh gây xôn xao trong dư luận. Có người thì nói “Thời buổi này mà nuôi dạy được đứa trẻ có đức tính như vậy thì thật là hiếm”. Có người lại cho rằng “Chẳng qua nó không ăn được thì phải trả lại, trên đời này làm gì có đứa trẻ con nào lại không biết tiêu tiền”. Có người đã thẳng thắn hỏi Linh “Sao cháu dốt thế, số tiền đó đưa cho bố mẹ, có thể sẽ sắm được rất nhiều đồ đạc trong nhà”.

 

Nguyễn Nhật Linh và cô Nguyễn Minh Hiền - Hiệu trưởng trường Tiểu học Tiên Hội, xã Tiên Hội, huyện Đại Từ

“Nếu mình mang về, chắc họ sẽ đau khổ lắm. Hơn nữa đó là đồng tiền do công sức họ kiếm ra, giờ mình lấy đi có khác gì cướp đoạt của người ta. Nếu bố mẹ đánh rơi như thế này thì gia đình em sẽ ra sao?. Em không hối hận.”, khuôn mắt Linh ánh lên hạnh phúc khi nói về cảm nghĩ của mình.

Ông Nguyễn Văn Hói – người bị mất ví đến trường nhận lại tài sản, vui mừng kể: “Sau khi mất tài sản, tôi lên huyện để báo cáo công an. Nhưng trong thâm tâm không hy vọng sẽ tìm lại được. Đang lúc tuyệt vọng tôi nhận được điện thoại của trường Tiểu học Tiên Hội gọi đến nhận lại chiếc ví và tài sản đã mất”. Trong niềm xúc động, ông Hói không chỉ cảm ơn em Linh. Ông Hói còn bày tỏ sự cảm phục với gia đình và nhà trường đã giáo dục được những người con ngoan, những học trò trung thực như vậy.

Ở trường Linh là một học sinh ngoan, kính thầy, yêu bạn và thường xuyên giúp đỡ các bạn trong lớp. Linh rất yêu môn học Đạo đức. Theo em, môn học ngày giúp cho con người có được những nhận thức đầy đủ và hoàn thiện hơn về phẩm chất đạo đức của con người.

Ghi nhận thành tích của Nguyễn Nhật Linh, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Tiên Hội đã tuyên dương em trước toàn trường, đồng thời phát động trong học sinh toàn trường đẩy mạnh phong trào thi đua “Làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”. Em Nguyễn Nhật Linh đã được UBND huyện Đại Từ tuyên dương, khen thưởng và được Trung ương Đoàn THCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen “Dũng sĩ Nghìn việc tốt”. Đồng thời em cũng nhận được một xuất học bổng  Vừ A Dính. Hành động trung thực của em Linh là tấm gương sáng để học sinh trên mọi miền đất nước học tập noi theo.

 (Admin)

Địa chỉ : Thái Nguyên
Mọi chi tiết xin liên hệ :