Hội thi "Rung chuông vàng" tại trưòng THCS Nha Trang

   Nằm trong những hoạt động chào mừng 81 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2011) và 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2011), được sự chỉ đạo của ban Giám hiệu nhà trường, chiều 25/2  vừa qua,  tổ chuyên môn Toán -Lý  trường THCS Nha Trang thành phố Thái Nguyên đã tổ chức chuyên đề ngoại khoá dưới hình thức cuộc thi Rung chuông vàng cho học sinh khối 6 của nhà trường.

    Mở đầu chương trình, cô giáo Hiệu trưởng Đinh Mai Hương đã lên phát biểu khai mạc, động viên các thí sinh tham gia hội thi. 

   Hội thi có 100 thí sinh tiêu biểu đến từ 7 lớp, các thầy cô giáo trong HĐSP nhà trường, các bậc phụ huynh học sinh cùng toàn thể các em học sinh ca chiều đã có mặt đông đủ để cổ vũ, động viên các thí sinh tham gia hội thi. Dẫn chương trình là  2 cô giáo  trẻ trung, duyên dáng : Nguyễn Việt Hà và Trần Hải Yến. 

    Các thí sinh sẽ phải vượt qua 20 câu hỏi để có thể chọn ra người xứng đáng nhất rung được “chuông vàng”. Nội dung các câu hỏi xoay quanh kiến thức của các bộ môn các em đã được học trong chương trình tính đến thời điểm hiện tại và một số câu hỏi thuộc về lĩnh vực hiểu biết xã hội…Nhìn chung, câu hỏi BTC đưa ra không quá khó, đồng thời rất phù hợp với lứa tuổi, sở thích và trình độ của học sinh nên các em tham gia hăng say, phấn khởi. Hội thi thêm sôi động và hấp dẫn trong phần chơi “Cứu trợ”. Khi chỉ còn lại 5 thí sinh trên sàn thi đấu cũng là lúc BTC nhận được tín hiệu xin cứu trợ từ phía khán giả. Điều đặc của hội thi đó là các thành viên của đội cứu trợ chính là các thày cô giáo. Số lượng thí sinh được quay lại sàn thi đấu phụ thuộc vào con số ghi trên mỗi quả bóng nếu quả bóng đó được các cô giáo ném vào chiếc gùi mà các thày giáo đeo sau lưng và đứng cách đó 5 mét. Kết quả có 95 thí sinh được quyền đi tiếp trên con đường chinh phục chuông vàng.

    Bên cạnh phần thi của 100 thí sinh thì phần thi dành cho khán giả cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo các em. Mỗi câu trả lời đúng sẽ được nhận những phần quà  thú vị, động viên các em học tập tốt hơn.

    Khi chỉ còn lại 5 thí sinh cũng là lúc BTC đưa ra câu hỏi thứ 20, một câu hỏi không khó thuộc lĩnh vực Toán học. Rất tiếc là cả 4/5 thí sinh của chúng ta mặc dù hiểu được câu hỏi và đã có đáp án, nhưng đáp án đúng nhất được chấp nhận thì chỉ có 1. Kết quả chung cuộc có 1 giải nhất  thuộc về em Nguyễn Đức Cảnh lớp 6A2 và  4 em: Quỳnh Anh lớp 6A5, Linh Chi lớp 6A3, Phương Dung lớp 6A4, Đức Mạnh 6A6  đồng giải Nhì. Giải thưởng tuy không lớn về mặt vật chất nhưng lại mang ý nghĩa về mặt tinh thần, qua đó giúp các em vừa vui chơi giải trí sau những giờ học căng thẳng, lại vừa giúp các em củng cố, hiểu biết thêm kiến thức trong kho tàng tri thức to lớn của nhân loại. 

    Hội thi có được thành công như trên, các thày cô giáo trong tổ bộ môn Toán Lý  đã rất  nhiệt tình dành nhiều thời gian chuẩn bị, từ việc chọn các câu hỏi sao cho phù hợp, thiết kế các câu hỏi và đáp án trả lời trên máy tính sao cho thật khoa học, sinh động tới các khâu chuẩn bị sân chơi, bảng, số báo danh, phần thưởng cho các em thí sinh..... Khi được hỏi về cảm nhận của mình thông qua cuộc chơi này, tất cả các em đều tỏ ra phấn khởi và thích thú, các em muốn những cuộc chơi tương tự như thế này sẽ được tổ chức nhiều hơn nữa, đáp ứng nhu cầu ham hiểu biết, ham học hỏi của mình. Chúng tôi cũng đồng nguyện vọng với các em dù biết rằng quỹ thời gian của các em  phần lớn là để dành cho việc học tập các môn văn hoá, hơn nữa việc tổ chức các hội thi như vậy còn phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện cơ sở vật chất của các nhà trường … Tuy nhiên, những cuộc chơi như Rung chuông vàng, Em yêu khoa học, Nét đẹp đội viên… cần phải được chú trọng và nhân rộng vì đó là động lực để thúc đẩy các em học sinh (và cả giáo viên) có hứng thú nghiên cứu, tìm hiểu, học tập và công tác tốt hơn.                                                                                                                                                    

XEM NHIỀU NHẤT
Địa chỉ : Thái Nguyên
Mọi chi tiết xin liên hệ :